Hòa Bình: Vùng đất tiềm năng để các ông lớn bất động sản rót vốn sinh lời

26/02/2019 ,02:53

Thị trường bất động sản vừa qua đã "nóng" từ các tỉnh, thành phố vùng ven các khu đô thị vệ tinh ở Hà Nội, TP.HCM. Không chỉ vậy, sự quan tâm của nhà đầu tư còn lan sang cả các tỉnh, địa phương khác có sự phát triển mạnh các khu công nghiệp, cứ điểm của các ông lớn FDI như Hưng Yên, Thái Nguyên… .

Tuy nhiên, đó chỉ là xu hướng đầu tư theo trào lưu, bản chất sinh lời là do mua đi bán lại. Trong khi đó, xu hướng đầu tư biệt thự ven đô có dấu hiệu sôi động trở lại.

Giới phân tích cho rằng, đây mới là xu hướng đầu tư bền vững: Vừa đầu tư sinh lời gia tăng giá trị theo thời gian trong tương lai, vừa mang lại giá trị sử dụng như ngôi nhà nghỉ dưỡng thứ hai. Và các nhà đầu tư thông minh đang quay trở lại phân khúc này vì những đòn bẩy tích cực về quy hoạch, hạ tầng.

Dự án nghỉ dưỡng tại hòa bình

Trong đó, Hòa Bình không phải là miền đất mới để phát triển bất động sản nghỉ dưỡng nhưng lại đang cho thấy là miền đất tiềm năng đối với nhà đầu tư.  Nơi đây không phát triển về khu công nghiệp nhưng lại giáp ranh với khu đô thị vệ tinh Láng - Hòa Lạc, lớn nhất trong số 5 đô thị vệ tinh của Hà Nội, với quy mô dân số đến năm 2030 khoảng 600.000 người.

Trước đó, giới đầu tư địa ốc đã rỉ tai về cơn sốt giá đất mới sẽ sớm tái xuất ở Hòa Bình sau khi tổng thể Khu du lịch Hồ Hòa Bình đến năm 2030 được phê duyệt. Theo đó, đến năm 2020 khu du lịch Hòa Bình trở thành khu du lịch quốc gia.

Sắp tới đây, hàng loạt những ưu đãi sẽ được dành cho việc phát triển cơ sở hạ tầng cho tuyến đường từ Hà Nội dẫn đến khu vực phía Tây Hà Nội. Theo đó, Đại lộ Thăng Long sẽ được mở rộng và kéo dài đến thành phố Hòa Bình. Quốc lộ 6, nối từ trung tâm Hà Nội cũng sẽ được mở rộng đến 8 làn đường xe chạy.

Những yếu tố đó phần nào giúp các nhà đầu tư hình dung được cơ hội vàng cho dòng tiền sinh lời bền vững. Thậm chí nhiều nhà đầu tư cá nhân còn rục rịch gom tiền để đầu tư. Bởi trước đó, họ đã rất lời khi đầu tư vào một số dự án lớn ở ven đô Hà Nội như Paradise Dai Lai Resort Nhật Hằng, Flamingo Đại Lải (Vĩnh Phúc)… với mức giá rất cao, hàng chục tỷ đồng/căn biệt thự.

Có quá nhiều tiềm năng đang được đánh thức trên miền đất cũ cho việc phát triển bất động sản nghỉ dưỡng phía Tây Hà Nội như Hòa Bình. Bởi với những nhà đầu tư khôn ngoan, giá trị của những căn biệt thự ven đô không chỉ ở lợi nhuận với vốn đầu tư thấp và khả năng sinh lời tốt, mà còn nằm ở giá trị tinh thần khi sở hữu một không gian xanh, thuận tiện đi lại cùng lối sống đẳng cấp.

Nắm bắt được nhu cầu đó, các ông lớn trong ngành Bất động sản đang ngấm ngầm chia nhau miếng bánh ven đô vô cùng hấp dẫn này.

Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Hòa Bình, hiện có 19 dự án bất động sản nghỉ dưỡng đang được triển khai. Tính đến cuối năm 2017, chỉ tính riêng trên địa bàn huyện Lương Sơn có 15 dự án đầu tư thuộc lĩnh vực hạ tầng, đô thị, nhà ở, khu nghỉ dưỡng, biệt thự, resort được cấp có thẩm quyền cấp phép đầu tư, với tổng số vốn 3.882 tỷ đồng, diện tích sử dụng đất khoảng 940ha.

Ngoài ra, mới đây Công ty Vincom Retail chính thức đặt chân đến Hòa Bình với việc ra mắt Vincom Shophouse, với số lượng giới hạn chỉ 30 căn.

Với chừng ấy tên tuổi và các dự án khu sinh thái kiểu mẫu cho thấy các tay chơi trên thị trường đang xâu xé “miếng bánh ngọt” Hòa Bình như thế nào. Cuộc so găng này sẽ ngày càng khốc liệt khi cơn sốt giá đất tại đây sẽ sớm trỗi dậy vì các nhà đầu tư đổ về săn hàng

Cùng với hiện tượng đó, chắc chắn không tránh khỏi những chủ đầu tư “ăn xổi”, với các các dự án không giấy phép, chậm tiến độ, không triển khai mà tỉnh này đang phải xử lý. Trong bối cảnh đó vẫn nổi lên một số dự án khá tốt, quy mô và định hướng phát triển bài bản, giấy tờ pháp lý minh bạch, địa thế đẹp, hoàn thiện tốt với mức giá chỉ dao động trên 12 triệu đồng/m2/biệt thự sổ đỏ chính chủ. Một mức giá rất hấp dẫn cho các nhà đầu tư trong bối cảnh sốt đất nền đang chờ cơ hội bùng phát.

Một trong số các dự án đó là Viên Nam Resort của Công ty cổ phần Archi Vien Nam; Ivory Villas & Resort của Công ty cổ phần Archi Reenco Hòa Bình; Dự án The First Villas & Resort, Top Hill Villas hay Ohara Villas & Resort là những khu nghỉ dưỡng đang được giới đầu tư đưa vào trong danh mục tìm kiếm.

Điều này càng khẳng định phân khúc biệt thự nghỉ dưỡng theo kiểu ngôi nhà thứ hai (My Second Home) có thể là “mã chứng khoán xanh” trong danh mục đầu tư bất động sản của những nhà đầu tư thông minh và am hiểu thị trường.